Những câu chuyện chúng tôi kể về
Câu chuyện của chúng tôi
được sản xuất ở quy mô nhỏ, chỉ từ Cá cơm tươi, không qua ướp lạnh.
CÁ CƠM
Là loài cá sống ở tầng nổi, ăn thực vật phù du, di chuyển theo mùa. Cá Cơm ruột sạch, ít, nên đạm là thuần nhất, ổn định. Chính vì thế mà nước mắm cá Cơm trong hơn, sáng hơn, ít nặng mùi hơn.
Lựa chọn nguyên liệu Cá Cơm thật tươi, không lẫn cá tạp khác, là một điều kiện để có nước mắm – “nhưÔngbàđểlại”.
TÌNH THƯƠNG
Món ăn nào được nêm nếm bằng Tình thương, cũng trở nên “ngon hơn hẳn”.
Nhất là Tình thương của Bà, của Mẹ, của Chị.
Nước mắm là sản phẩm của Tình Thương, được các Bà, Mẹ, Chị thực hiện một cách chăm chỉ, cần cù, cẩn thận trong suốt 12 tháng, ngày nào cũng như ngày nào.
TẤM LÒNG
Những người Đầu tư, bằng Tấm lòng của mình tạo ra một hệ thống sản xuất cẩn trọng, từ khâu thu mua nguyên liệu, lựa chọn người chăm sóc,... tới đóng gói, vận chuyển và giao tận tay người có nhu cầu.
Chậm, thong thả, chăm chút, tử tế.
Để tạo ra một MÓN QUÀ. Chứ không phải Nước Mắm.
TẠI SAO NÊN CHỌN
- DI SẢN CỦA CHÚNG TA -
01
CÂU CHUYỆN DÂN GIAN
Không biết từ bao giờ, bát/chén nước mắm luôn nằm ở chính giữa mâm cơm của người Việt nam. Các món ăn đều được chấm, rưới một chút nước mắm, trước khi đưa lên miệng. Để món ăn có thêm hương vị Đậm đà. Có câu “ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC”.
╰➤ Để ngày nay, trong nhiều niềm tự hào về Văn hóa Việt Nam, có niềm tự hào về Nước mắm.
╰➤ Quả thật, chúng ta đã được thừa hưởng một món ăn đậm đà, ngon miệng, giàu dinh dưỡng, hơn nữa lại chứa đựng bên trong biết bao ý nghĩa. Đó là sự kết tinh của:
-
Sản vật của Biển cả
-
Vận động của Bốn mùa
-
Sự tần tảo, tình yêu của Bà và Mẹ
-
Sự trao truyền từ đời này sang đời khác
02
NGUỒN GỐC
Có lẽ, nước mắm bắt nguồn từ việc lưu trữ thức ăn cho lâu dài. Cá đánh bắt được nhiều, ăn ngay không hết, nên được các Bà, các Mẹ ướp muối, để dành, ăn dần. Mỗi làng, mỗi gia đình tự làm theo cách của mình. Mỗi địa phương, tùy vào lượng cá phổ biến mà có cách riêng khi làm nước mắm. Cũng vì vậy mà nước mắm có hương vị khác nhau. Vì vậy mà có nước mắm Cá cơm, nước mắm cá Nục, nước mắm cá Linh, nước mắm cá Thu,... và cũng có nước mắm (muối từ mọi thứ cá).
03
ĐA DẠNG THỂ LOẠI
Có người chỉ làm nước mắm cho gia đình mình, xóm mình. Cũng có người có mong muốn cao hơn, làm nước mắm để kinh doanh. Vì vậy mà có sự “nổi tiếng” khác nhau. Vì vậy mà có nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, nước mắm Cát Bà và cũng có nước mắm Ba Làng, mắm Quê,... và cũng có nước mắm “của Mẹ gửi cho”.
04
HIỆN THỰC
Cuối cùng, ngày nay chúng ta còn có một hiện thực đó là biển cả không có đủ cá để làm nước mắm cho 100 triệu dân Việt. Bạn biết không? 1 kg cá, muối 10 - 12 tháng, mới có thể có 0.5 lít nước mắm (cốt). Vì vậy, mà chúng ta khó mà có được “nước mắm” theo đúng cách mà Ông Bà chúng ta nghĩ.
CÂU CHUYỆN KHOA HỌC
Nước mắm là thành quả của một quá trình lên men tự nhiên, phân rã phân tử protein (đạm) thành các amino acid dưới tác dụng của các enzyme có sẵn trong cơ thể cá. Cũng có cách nói, nước mắm là quá trình đạm chín tự nhiên.
Hàm lượng amino acid chính là tiêu chuẩn dinh dưỡng để đánh giá ích lợi của nước mắm. Hương vị không thể trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá nước mắm, vì hương vị phụ thuộc vào loại cá dùng làm nguyên liệu.
Hàm lượng Đạm trong nước mắm được định nghĩa với 3 chỉ tiêu chính:
Nước mắm Xuân Thịnh Mậu được giám định và thỏa mãn mọi tiêu chí cao nhất của TCVN.
Mỗi loại cá, đều có một thành phần đạm khác nhau, phụ thuộc vào tỷ trọng giữa thịt, ruột, mang và đầu cá. Thành phần/Tỷ trọng này, sẽ cho ra hương vị, màu sắc, lượng đạm khác nhau trong nước mắm thành phẩm.
Vì là quá trình lên men tự nhiên, chất lượng, hương vị nước mắm sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian lên men, biến thiên nhiệt độ, ánh sáng mặt trời.
Nước mắm thành phẩm đúng đắn, sẽ là hỗn hợp bão hòa của các chất dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên. Vì thời gian lên men tự nhiên là dài (8-12 tháng), sự chăm chút hàng ngày sẽ có ảnh hưởng quyết định tới chất lượng nước mắm thành phẩm.
CÂU CHUYỆN DINH DƯỠNG
01
Các acid amin quan trọng nhất mà nước mắm cung cấp cho con người?
Nước mắm truyền thống là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể, những thành phần này vừa tạo nên hương vị độc đáo vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số axit amin quan trọng nhất có trong nước mắm gồm:
1. Histidine - Có vai trò bảo vệ hệ thần kinh và tăng cường chức năng miễn dịch.
2. Lysine - Cần thiết cho sự phát triển xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
3. Phenylalanine - Giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường tâm trạng.
4. Tryptophan - Quan trọng trong sản xuất serotonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng.
5. Leucine, Isoleucine, Valine - Hỗ trợ tái tạo cơ bắp và tăng cường năng lượng.
Những axit amin này có trong nước mắm tự nhiên với nồng độ phong phú, giúp bữa ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Cơ thể con người không thể tự tổng hợp một số axit amin thiết yếu mà phải nhận chúng từ chế độ ăn uống, bao gồm lysine, phenylalanine, histidine, tryptophan, leucine, isoleucine, và valine, là những thành phần mà cơ thể không tự sản xuất được.
Do đó, việc bổ sung từ thực phẩm giàu protein, như nước mắm, thịt, cá, trứng, và các sản phẩm từ sữa, là rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có đủ các axit amin cần thiết cho các chức năng cơ bản và phát triển.
02
Giá trị dinh dưỡng quan trọng của nước mắm
Giá trị dinh dưỡng quan trọng của nước mắm không phải là “đạm” nói chung, mà là các acid amin cụ thể, tức là dạng đạm đã được phân hủy từ protein trong cá. Các acid amin này bao gồm cả những loại thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp như lysine, valine, leucine, và histidine. Những acid amin này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ chức năng cơ thể như phát triển cơ bắp, sửa chữa mô, tăng cường miễn dịch, và giúp tổng hợp protein.
Các acid amine quan trọng nhất mà nước mắm cung cấp cho con người?
Nước mắm truyền thống là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể, những thành phần này vừa tạo nên hương vị độc đáo vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số axit amin quan trọng nhất có trong nước mắm gồm:
1. Histidine - có vai trò bảo vệ hệ thần kinh và tăng cường chức năng miễn dịch.
2. Lysine - cần thiết cho sự phát triển xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
3. Phenylalanine - giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường tâm trạng.
4. Tryptophan - quan trọng trong sản xuất serotonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng.
5. Leucine, Isoleucine, Valine - hỗ trợ tái tạo cơ bắp và tăng cường năng lượng.
Những axit amin này có trong nước mắm tự nhiên với nồng độ phong phú, giúp bữa ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp một số axit amin thiết yếu mà phải nhận chúng từ chế độ ăn uống, bao gồm lysine, phenylalanine, histidine, tryptophan, leucine, isoleucine, và valine, là những thành phần mà cơ thể không tự sản xuất được.
Do đó, việc bổ sung từ thực phẩm giàu protein, như nước mắm, thịt, cá, trứng, và các sản phẩm từ sữa, là rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có đủ các axit amin cần thiết cho các chức năng cơ bản và phát triển.
CÂU CHUYỆN CỦA CHAT GPT
ChatGPT được coi là công cụ thông minh, có khả năng tập hợp và sắp xếp thông tin theo 1 chủ đề thành bài viết rõ ràng, mạch lạc, khách quan. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là Chat GPT không chỉ thể hiện các thông tin liên quan, mà còn tạo ra cảm xúc trân trọng, trừu mến đối với nước mắm.
Dưới đây là 1 vài trò chuyện của tôi với ChatGPT.